Quản lý hoạt động xuất bản các chuyên san của Tạp chí Khoa học - Đại học Quốc gia Hà Nội : Luận văn ThS. Khoa học Giáo dục: 81401 - Đào, Thị Làn (2019)
Nghiên cứu “Quản lý hoạt động xuất bản các chuyên san của Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc Gia Hà Nội” được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu lý luận về quản lý hoạt động xuất bản báo chí và phân tích thực trạng quản lý hoạt động xuất bản các chuyên san của Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ đó đề xuất một số giải pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xuất bản của Tạp chí Khoa học, Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới. Các cuộc điều tra khảo sát được thực hiện tại 10 chuyên san của Tạp chí Khoa học – ĐHQGHN. Phương pháp nghiên cứu định lượng được sử dụng với công cụ là bảng hỏi khảo sát. Các nội dung được lựa chọn đưa vào khảo sát nghiên cứu bao gồm đánh giá mức độ hài lòng của các cộng tác viên về hoạt động xuất bản các chuyên san của Tạp chí khoa học ĐHQGHN, nội dung và hình thức của các chuyên san. Các yếu tố khác như mục tiêu hoạt động của Tạp chí Khoa học, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động xuất bản các chuyên san của Tạp chí cũng được đưa vào nội dung của khảo sát nghiên cứu. Kết quả phân tích cho thấy trong số các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động quản lý xuất bản các chuyên san của Tạp chí Khoa học, các yếu tố thuộc về chủ thể quản lý được đánh giá là có mức độ ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả quản lý. Xếp thứ 2 là các yếu tố thuộc về môi trường quản lý và yếu tố thuộc về khách thể quản lý được đánh giá là có mức ảnh hưởng thấp nhất đến hiệu quả hoạt động quản lý xuất bản các chuyên san của Tạp chí Khoa học ĐHQGHN. Dựa trên các kết quả phân tích này các biện pháp quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xuất bản các chuyên san đươc đề xuất bao gồm xác định nhu cầu xuất bản; xây dựng kế hoạch xuất bản phù hợp với thực tiễn; đổi mới nội dung và hình thức của các chuyên san; bồi dưỡng năng lực chuyên môn và trình độ quản lý cho đội ngũ cán bộ quản lý và biên tập viên của Tạp chí Khoa học ĐHQGHN; khai thác các nguồn lực và tăng cường kiểm tra đánh giá hoạt động xuất bản các chuyên san của Tạp chí.