Nghiên cứu một số hiệu ứng phụ thuộc kích thước trong màng mỏng Perovskite có trật tự xa : Luận án TS. Khoa học vật chất: 60 44 01 - Nguyễn, Từ Niệm (2019)
Luận văn đã: - Đưa ra công thức sự phụ thuộc của nhiệt độ Curie, trường ngang tới hạn vào độ dày màng mỏng mô tả bởi mô hình Ising trong trường ngang và giải thích tốt cho trường hợp phụ thuộc của nhiệt độ Curie của perovskite PbTiO3 vào độ dày màng. - Sử dụng phương pháp tích phân phiếm hàm để nghiên cứu màng mỏng spin Heisenberg trong đó có tính đến hiệu ứng thăng giáng spin, chỉ ra được vai trò của sự cạnh tranh của các tương tác lưỡng cực – lưỡng cực và tương tác phản sắt từ trên bề mặt màng khi có dị hướng đơn ion ảnh hưởng đến trật tự từ trong màng mỏng. - Tính toán sự định hướng của độ phân cực trong màng mỏng sử dụng mô hình Heisenberg khi có dị hướng đơn ion và giải thích hiệu ứng tái định hướng spin trong màng mỏng từ sử dụng mô hình XZ-Heisenberg trao đổi dị hướng. Đã chỉ ra bằng lý thuyết trường hợp sự giảm của góc nghiêng của độ phân cực (so với bề mặt màng) vào độ dày màng mỏng như thực nghiệm đã quan sát thấy.