Dạy học phân hóa chương Sự điện li – Hóa học lớp 11 nhằm phát triển năng lực nhận thức cho học sinh : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Bùi, Thị Minh (2019)
nội dung của luận văn gồm 3 chương. Chương 1 của luận văn đã trình bày cơ sở lý luận và thực tiễn của đề tài về các vấn đề: + Xu hướng dạy học hiện nay, tâm lí lứa tuổi học sinh trung học phổ thông. + Về quan điểm dạy học phân hóa và một số phương pháp, kĩ thuật dạy học theo quan điểm phân hóa. + Tìm hiểu về năng lực nhận thức và tính tích cực hoạt động nhận thức của học sinh. + Đã điều tra thực trạng việc dạy học phân hóa và việc phát triển năng lực nhận thức cho học sinh thông qua phiếu điều tra 19 giáo viên và 210 học sinh ở một số trường trung học phổ thông tỉnh Ninh Bình. Chương 2 của luận văn đã chỉ ra vị trí, mục tiêu, cấu trúc, nội dung và những điểm cần chú ý của chương “Sự điện li” Hóa học 11. Đồng thời chúng tôi cũng đã đề xuất nguyên tắc và quy trình thiết kế kế hoạch dạy học dựa trên quan điểm dạy học phân hóa nhằm phát triển năng lực nhận thức cho học sinh. Trên cơ sở đó chúng tôi đã xây dựng 4 giáo án theo các kiểu bài lên lớp khác nhau nhằm phân hóa học sinh để nâng cao năng lực nhận thức. Ngoài ra, trong chương này chúng tôi đã đề xuất các tiêu chí đánh giá và xây dụng bộ công cụ đánh giá năng lực nhận thức. Chương 3 của luận văn chúng tôi đã triển khai dạy học phân hóa qua các phương pháp dạy học tích cực giúp phát triển năng lực nhận thức cho học sinh thông qua một số bài học cụ thể trong chương “Sự điện li” hóa học 11. Sau khi tiến hành thực nghiệm sư phạm tại hai trường trung học phổ thông của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi đã xử lý kết quả bộ công cụ đánh giá năng lực nhận thức và kết quả 02 bài kiểm tra để làm cơ sở khẳng định tính hiệu quả và tính khả thi của việc vận dụng quan điểm dạy học phân hóa góp phần phát triển năng lực nhận thức cho học sinh.