Phát triển kỹ năng quản trị trường học cho cán bộ quản lý trường tiểu học quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Nguyễn, Thị Việt (2019)
Đổi mới quản lý giáo dục là khâu đột phá để đảm bảo thành công cho công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Năng lực lãnh đạo của đội ngũ CBQL là vấn đề quan trọng hàng đầu, đồng thời cũng là vấn đề sống còn của các nhà trường các cơ sở giáo dục. Phát triển kỹ năng quản trị trường học cho đội ngũ CBQL trường TH quận Bắc Từ Liêm góp phần quyết định nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam. Luận văn đã nghiên cứu cơ sở lý luận, hệ thống hóa các khái niệm liên quan như: quản trị, quản trị nhà trường, cấu trúc kỹ năng quản trị nhà trường,.... làm sáng tỏ vai trò, tầm quan trọng của phát triển kỹ năng quản trị trường học cho cán bộ quản lý trường TH quận Bắc Từ Liêm. Các nội dung lý luận đã định hướng và xác lập nên một cơ sở vững chắc giúp cho tác giả nghiên cứu thực trạng và đề xuất các biện pháp. Luận văn đã đánh giá thực trạng về phát triển kỹ năng quản trị trường học cho CBQL trường TH quận Bắc Từ Liêm trong vài năm trở lại đây, tìm ra những điểm mạnh, mặt yếu và nguyên nhân của những hạn chế đó. Từ kết quả nghiên cứu lý luận và thực tiễn, tác giả luận văn đã đề xuất 6 biện pháp phát triển kỹ năng quản trị trường học cho CBQL trường TH quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Các biện pháp đề xuất nói trên là kết quả của một quá trình nghiêncứu nghiêm túc và sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các phương pháp nghiên cứu. Những kết quả khảo sát đã xác nhận tính cấp thiết và tính khả thi của các biện pháp đã đề xuất. Điều đó cho thấy rằng, nội dung luận văn đã đáp ứng được mục đích nghiên cứu và giải quyết được các nhiệm vụ của đề tài.