Thiết kế tài liệu theo môđun và tổ chức hướng dẫn tự học phần “Vật lý hạt nhân” cho học viên bậc Đại học ở trường Sĩ quan Đặc công : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Nguyễn, Tuấn Hoàng (2019)
Đối chiếu với mục đích, nhiệm vụ của đề tài, luận văn đã giải quyết được các vấn đề sau: - Trình bày và nghiên cứu về mặt lí luận và thực tiễn của việc tự học nói chung và tự học có hướng dẫn theo môđun làm cơ sở để thực hiện đề tài - Áp dụng phương pháp tự học có hướng dẫn là một xu hướng trong việc đổi mới phương pháp dạy học rất phù hợp với đối tượng học viên khối nhà trường Quân đội. - Điều tra, tìm hiểu thực trạng tự học của học viên ở các trung đội, đại đội tại trường Sĩ quan Đặc công. - Thiết kế được bộ tài liệu tự học có hướng dẫn theo môđun phần “vật lý hạt nhân” cho HV bậc đại học ở trường Sĩ quan Đặc công và tiến tới có thể nhân rộng ra các trường Sĩ quan trong Quân đội. - Tiến hành thực nghiệm sư phạm ở học viên lớp K40 hệ đại học - trường Sĩ quan Đặc công và cho thấy kết quả rất tích cực. Kết quả thực nghiệm sư phạm cho thấy học viên khi sử dụng tài liệu tự học có hướng dẫn có kết quả cao hơn, phát huy được tính độc lập tự chủ, hứng thú học tập của học viên cũng được tăng lên, kĩ năng làm việc nhóm cũng được hình thành và phát triển . Khi lấy tham khảo ý kiến về tài liệu tự học của học viên đa số đều đánh giá cao bộ tài liệu tự học này và muốn nhân rộng hình thức học tập này sang các phần nội dung khác. - Thông qua việc nghiên cứu đề tài với những kết quả đã được công bố trong luận văn, chúng tôi nhận thấy một trong những định hướng đổi mới giáo dục ở bậc đại học đó là nâng cao tính độc lập, tự chủ của người học trong học tập và nghiên cứu khoa học. Do đó việc nghiên cứu thiết kế và sử dụng một cách hợp lí tài liệu tự học có hướng dẫn theo môđun sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao năng lực tự học của học viên khối nhà trường quân đội.