Đánh giá phương thức tuyển sinh ngành điều dưỡng bậc đại học, cao đẳng giữa các trường công lập và tư thục (nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội): Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Nguyễn, Thị Hương (2019)
Nghiên cứu “Đánh giá phương thức tuyển sinh ngành điều dưỡng bậc đại học và cao đẳng giữa trường công lập và tư thục – Nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội” được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng các phương thức xét tuyển của các trường đại học và cao đẳng công lập và ngoài công lập có đào tạo ngành điều dưỡng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó, đề xuất một số biện pháp nâng cao hiệu quả các phương thức tuyển sinh ngành điều dưỡng bậc đại học và cao đẳng của các trường công lập và tư thục hiện nay. Các cuộc điều tra, khảo sát đã được tiến hành tại 14 trường đại học và cao đẳng công lập và tư thục có đào tạo ngành điều dưỡng trên địa bàn thành phố Hà Nội thông qua các công cụ như phỏng vấn định tính chuyên sâu và bảng hỏi định lượng. Kết quả phân tích cho thấy các phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia, kết quả học bạ THPT, xét tuyển ưu tiên mà các trường trong phạm vi nghiên cứu đã sử dụng để tuyển sinh ngành điều dưỡng chưa đáp ứng được mong muốn của các trường. Có khoảng cách về chất lượng thí sinh đầu vào giữa các trường công lập và tư thục. Các trường đại học và cao đẳng công lập chiếm ưu thế về chất lượng nguồn tuyển, nhưng áp dụng có giới hạn các phương thức xét tuyển. Ngược lại các trường đại học và cao đẳng ngoài công lập sử dụng đa dạng, linh hoạt các phương thức xét tuyển khác nhau nhưng chất lượng nguồn tuyển thấp do thiếu công cụ kiểm soát đảm bảo bảo chất lượng đầu vào. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả các phương thức tuyển sinh được xem xét bao gồm tiêu chí và độ tin cậy của các bài thi sử dụng trong tuyển sinh; nguồn tuyển sinh và sự công bằng trong tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh và nguồn lực của các cơ sở đào tạo; mức độ kiểm soát của nhà nước và mức độ nhận biết ngành học. Kiểm định độ tin cậy của các thang đo và giả thuyết nghiên cứu được thực hiện bằng hệ số Cronbach’s Alpha và phân tích Independent Sample T-Test. Các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả các phương thức tuyển sinh ngành điều dưỡng bậc đại học và cao đẳng của các trường công lập và tư thục được đề xuất gồm hoàn thiện quy trình và chính sách tuyển sinh; xây dựng và lựa chọn các phương thức tuyển sinh phù hợp; nâng cao chất lượng đào tạo.