Sử dụng đa phương tiện trong dạy học đọc hiểu văn bản kí hiện đại ở trường trung học phổ thông : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Trịnh, Văn Quỳnh (2019)
Đa phương tiện là sự tích hợp về các phương tiện như văn bản, hình ảnh, hoạt hình và mô phỏng, video và âm thanh, thông qua hệ thống máy tính (máy tính, điện thoại, kết nối internet, máy chiếu, các phần mềm, các ứng dụng...) trong đó tạo khả năng tương tác giữa người sử dụng và hệ thống. Nếu sử dụng hiệu quả ĐPT sẽ làm tăng tính trực quan của nội dung dạy học, tạo động lực và hứng thú, giúp HS thu nhận được thông tin qua các giác quan khác nhau. Đối với VB kí Việt Nam hiện đại, ĐPT sẽ giúp HS có thêm nhiều thông tin thực tế, tạo nên liên tưởng về hình ảnh và cảm xúc, giúp HS trải nghiệm văn hóa từ đó đọc hiểu sâu sắc hơn vẻ đẹp ngôn từ và cá tính sáng tạo của từng nhà văn. Tác giả mong muốn tiếp tục phát triển nghiên cứu và ứng dụng đa phương tiện trên nền tảng kết nối máy tính và hoàn thiện các ứng dụng thực tế ảo tăng cường. Thực tế ảo tăng cường với các yếu tố: nhập vai, tưởng tượng và tương tác, phân biệt thực tế ảo tăng cường với các loại hình phương tiện truyền thông khác. Đồng thời tác giả cũng mong muốn đưa đến những định hướng thiết kế và sử dụng thực tế ảo tăng cường cho mô hình dạy học khám phá ở nội dung đọc hiểu trong bộ môn Ngữ văn. Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường không chỉ là xu hướng giáo dục trên thế giới mà còn là xu hướng ở Việt Nam. Nếu có thêm những đầu tư về nội dung ứng dụng và phát triển công nghệ sẽ tạo nên những trải nghiệm mới, thúc đẩy động cơ mà hiệu quả học tập.