Tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh thông qua chủ đề Tổ hợp xác suất lớp 11 : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Lê, Thị Hà Thu (2019)
Nghiên cứu cơ sở lý luận về tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh và thực tiễn của công tác giảng dạy phần Tổ hợp xác suất trong chương trình Toán lớp 11.Từ đó, đưa ra được quy tắc và xây dựng được các biện pháp sư phạm nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong phần Tổ hợp xác suất. Đưa ra 4 nguyên tắc và xây dựng được 4 biện pháp để tích cực hóa hoạt động học tập của HS trong dạy học nội dung Tổ hợp xác suất Giải tích 11. Biện pháp 1: Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực. Biện pháp 2: Xác định kỹ năng cần thiết và xây dựng hệ thống bài tập cho mỗi nội dung kiến thức , cho mỗi đối tượng học sinh. Biện pháp 3: Dự đoán và khắc phục sai lầm của học sinh trong giải toán Tổ hợp xác suất. Biện pháp 4: Tăng cường liên hệ thực tiễn trong nội dung dạy học. Trong mỗi biện pháp xây dựng được nhiều ví dụ minh họa cho từng nội dung kiến thức gây sự hứng thú chủ động của HS. Trong mỗi ví dụ có các phân tích, các lưu ý quan trọng, chỉ ra sai ở đâu nhằm gợi ý cho người dạy truyền đạt cho HS trong quá trình học để học sinh hứng thú và tích cực hơn. Phân tích kết quả thực nghiệm sư phạm cho thấy hệ thống các biện pháp sư phạm đưa ra khi áp dụng vào dạy học bước đầu có tính khả thi và hiệu quả đáp ứng được mục đích nâng cao chất lượng dạy học.