Chế tạo, nghiên cứu ảnh hưởng của bọc phủ polymer và ủ quang học lên tính chất quang của các hạt nano ZnS pha tạp Mn, Cu : Luận án TS. Khoa học vật chất: 624401 - Đặng, Văn Thái (2019)
Luận án nghiên cứu một cách hệ thống ảnh hưởng của cách thức bọc phủ và khối lượng của polymer PVP, PVA lên đặc trưng cấu trúc, hình thái học và tính chất quang của các hạt nano ZnS:M. - Đã chỉ ra các chuyển dời hấp thụ-bức xạ [HOMO So(n) ↔ LUMO T1(π*)] trong nhóm >C=O của polymer PVP, PVA thông qua các liên kết phối trí >C=O-M2+ truyền năng lượng kích thích từ polymer sang các ion M2+ dẫn đến làm tăng cường độ PL của các đám đặc trưng cho các ion M2+ trong phổ PL và PLE. - Đã chỉ ra quá trình polymer hóa chuyển α-hiđrôxyl axetic thành -[OCH2CO]n- cũng đóng góp vào quá trình tăng cường độ PL đám da cam –vàng của các hạt nano ZnS:Mn.TN-TGA khi được ủ quang học...