Các tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không theo Luật hình sự Việt Nam (Trên cơ sở số liệu thực tiễn tại địa bàn thành phố Hải Phòng : Luận văn ThS. Luật: 83801 - Nguyễn, Văn Long (2019)
Luận văn đã làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn của các tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2017, chỉ ra những mặt tích cực, hạn chế, nguyên nhân tồn tại và những vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Từ đó đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các vụ án điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Kết quả nghiên cứu của luận văn góp phần vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống lý luận về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không và hoạt động giải quyết các vụ án điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không trong công cuộc cải cách tư pháp hiện nay. Về mặt thực tiễn, những nội dung nghiên cứu của luận văn có thể làm tài liệu tham khảo cho hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đào tạo các chức danh tư pháp, phục vụ công tác nghiên cứu hoàn thiện pháp luật; góp phần nâng cao hiệu quả, vai trò của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong giải quyết các vụ án điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không và thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm của Chính phủ.