Đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của học viên hệ quân sự tại Học viện An ninh nhân dân : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Nguyễn, Hoàng Giáp (2019)
Trên cơ sở tổng quan về những vấn đề lí luận và thực tiễn, tác giả đã nêu ra được các luận điểm khác nhau của nhiều nhà nghiên cứu đi trước để tổng hợp thành cơ sở lý luận, khung nghiên cứu của đề tài. Kết quả học tập của học viên Học viện An ninh nhân dân được đánh giá qua 4 yếu tố là phương pháp học tập, phương pháp giảng dạy và hỗ trợ học viên, điều kiện cơ sở vật chất và một số yếu tố đặc thù của học viên lực lượng vũ trang. Kết quả phân tích cho thấy, mức độ ảnh hưởng từ mạnh đến yếu của các yếu tố đến KQHT của HV lần lượt là: Yếu tố đặc thù (Beta = 0.331); Phương pháp học tập của bản thân (Beta = 0.293); Phương pháp giảng dạy và hỗ trợ học viên (Beta = 0.189); Cơ sở vật chất (Beta = 0.099); và có sự khác biệt về kết quả học tập của học viên các chuyên ngành khác nhau có ý nghĩa thống kê; kết quả học tập của học viên nam và học viên nữ có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê; không có sự khác biệt về kết quả học tập của học viên có truyền thống gia đình làm công an và học viên không có truyền thống gia đình làm công an. Thông qua kết quả nghiên cứu, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao kết quả học tập của học viên tại Học viện An ninh nhân dân.