Pháp luật về giấy phép và điều kiện kinh doanh trong giai đoạn gia nhập thị trường ở Việt Nam Những vấn đề lý luận và thực tiễn - Trần, Thị Ngân (2016)
Nghiên cứu cơ sở pháp lý của Giấy phép và điều kiện kinh doanh trong giai đoạn gia nhập kinh tế thị trường theo quy định của pháp luật Việt Nam; Nghiên cứu quá trình phát triển của pháp luật Việt nam về Giấy phép và điều kiện kinh doanh trong 3 giai đoạn từ trước năm 1999, từ 1999 đến 1/7/2006 và từ 1/7/2006 đến nay để tìm hiểu, đánh giá quy định của Luật thực định về Giấy phép và điều kiện kinh tế bao gồm Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, các văn bản dưới luật về Giấy phép và điều kiện kinh doanh, nghiên cứu thực tiễn áp dụng những cải cách về Giấy phép và điều kiện kinh doanh nhằm khẳng định những tác động tích cực và những tồn tại của pháp luật về Giấy phép và điều kiện kinh doanh trong giai đoạnh kinh tế thị trường tại Việt Nam, từ đó đưa ra phương hướng hoàn thiện các quy định về giấy phép kinh doanh và điều kiện kinh doanh trong giai đoạn kinh tế thị trường và các kiến nghị về: việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật, cơ chế thực thi các quy định pháp luật về Giấy phép kinh doanh và điều kiện kinh doanh