Xây dựng và sử dụng bài tập chương “Động lực học chất điểm, vật lí 10 nhằm phát triển năng lực vật lí của học sinh : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Đoàn, Thành Ninh (2019)
Nghiên cứu và làm sáng tỏ cơ sở lý luận và thực tiễn của đề tài về việc giảng dạy bài tập vật lí ở trường THPT cũng như đi sâu tìm hiểu về năng lực chung và năng lực chuyên biệt, đặc biệt là năng lực vật lí của học sinh. Tìm hiểu thực trạng việc dạy và học bài tập vật lí ở trường THPT Hồng Quang -Thành phố Hải Dương. Biên soạn được một hệ thống bài tập trong chương “ Động lực học chất điểm”, vật lí 10 nhằm phát triển năng lực vật lí của học sinh (thuộc các nhóm năng lực liên quan đến kiến thức vật lí, nhóm năng lực phương pháp, nhóm năng lực trao đổi thông tin và nhóm năng lực liên quan đến cá nhân). Hệ thống bài tập được phân loại thành 05 dạng bài tập, trong mỗi dạng đều có bài mẫu và các bài tập để học sinh tự giải. Một số bài tập được lựa chọn để thiết kế 02 kịch bản dạy học để cho quá trình thực nghiệm sư phạm. Tiến hành thực nghiệm sư phạm với hai lớp của trường THPT Hồng Quang – tỉnh Hải Dương. Xử lí kết quả thực nghiệm theo phương pháp thống kê cho thấy đề tài luận văn nghiên cứu đã đạt được mục tiêu đề ra và có tính khả thi...