Sàng lọc và xác định vi khuẩn Acinetobacter baumannii kháng carbapenem ở các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương năm 2017 : Luận văn ThS. Sinh học: 84201 - Nguyễn, Thị Tươi (2019)
Trong thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 12/2017, nghiên cứu thu tuyển được185 bệnh nhân và 539 mẫu bệnh phẩm phân được thu thập tại các thời điểm bệnh nhân nhập viện, hằng tuần trong quá trình điều trị và khi ra viện. Bằng phương pháp sử dụng môi trường sàng lọc CHROMagarTMmSuperCARBATM và định danh bằng hệ thống MALDI-TOF, nghiên cứu xác định được 58 bệnh nhân mang vi khuẩn A. baumannii kháng carbapenem chiếm tỷ lệ 31,4% (58/185). Trong đó có 25 bệnh nhân mang vi khuẩn A. baumannii kháng carbapenem đơn độc chiếm tỷ lệ 43% (25/58) và 33 bệnh nhân ngoài mang vi khuẩn A. baumannii kháng carbapenem còn mang các vi khuẩn đa kháng khác như K. pneumoniae, E. coli, P. aeruginosa, E. cloacae chiếm tỷ lệ 57% (33/58). Trong số 539 mẫu bệnh phẩm phân được thu thập, nghiên cứu đã phân lập và xác định được 75 chủng vi khuẩn A. baumannii kháng carbapenem chiếm tỷ lệ 13,9% (75/539). Tỷ lệ bệnh nhân nam chiếm 79% (46/58), bệnh nhân nữ chiếm 21% (12/58). Hầu hết các bệnh nhân nhập viện đều là bệnh nhân chuyển từ bệnh viện khác đến, chiếm 93,1% (54/58). Tỷ lệ bệnh nhân mang vi khuẩn A. baumannii kháng carbapenem nhập viện vào khoa Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 31,4% (58/185). Ngoài mang vi khuẩn A. baumannii kháng carbapenem, bệnh nhân còn mang các vi khuẩn đa kháng khác như K. pneumoniae, E. coli, P. aeruginosa, E. cloacae chiếm tỷ lệ cao 43,1%. Bệnh nhân mang vi khuẩn A. baumannii kháng carbapenem chủ yếu ở bệnh nhân trên 55 tuổi chiếm tỷ lệ 53,4% (31/58)...