Đánh giá một số đặc tính độc tố sinh thái của dịch chiết giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) và mướp đắng (Momordica charantia) trên dòng tế bào HepG2 và HEK293 : Luận văn ThS. Sinh học: 84201 - Hoàng, Thị Trang (2019)
Từ lâu trong dân gian, người dân đã có thói quen sử dụng hai loại cây mướp đắng và giảo cổ lam như một loại thảo dược với mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh về men gan cao, tiểu đường, mỡ máu... Nhưng thuốc thảo dược thường cồng kềnh, liều lượng không định lượng và quan trọng nhất là độc tính của những thuốc thực vật chưa được biết đến nhiều. Trên thực tế các loại thuốc thảo dược vẫn có thể gây ra độc tính và tác dụng phụ cho người sử dụng. Thụ thể CAR (Constitutive Androstane Receptor) là thụ thể nhân tế bào, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất độc để đào thải ra ngoài cơ thể thông qua kiểm soát sự biểu hiện của các gen tham gia vào quá trình giải độc. Thụ thể CAR góp phần vào sự trao đổi chất của khoảng 75% thuốc được sử dụng lâm sàng và giải độc nhiều hóa chất môi trường. Do đó nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá một số đặc tính độc tố sinh thái của dịch chiết mướp đắng (Momordica charantia) và giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum) trên 02 dòng tế bào HepG2 và HEK293. Nghiên cứu còn đánh giá đáp ứng của các gen CAR và gen CYP2B6 tham gia vào quá trình giải độc khi xử lý với dịch chiết mướp đắng và giảo cổ lam...