Chính sách pháp luật hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trong Quốc Triều hình luật Việt Nam : Luận văn ThS. Luật: 83801 - Lê, Thị Thu Thảo (2019)
Luận văn đã phân tích các vấn đề lí luận của chính sách pháp luật hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội và vận dụng các vấn đề lí luận đó vào việc nghiên cứu các quy định của Quốc triều Hình luật; trên cơ sở những kết quả thu được từ nghiên cứu Quốc triều Hình luật, nghiên cứu trong mối quan hệ so sánh, đối chiếu với các quy định của Chính sách pháp luật hình sự Việt Nam hiện đại. Từ đó, rút ra những hạn chế và kiến nghị hoàn thiện pháp luật hình sự dựa trên cơ sở kế thừa và phát huy thành tựu chính sách pháp luật đối với người chưa thành niên phạm tội của Quốc triều Hình luật cụ thể: Hoạch định chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, tổ chức thực thi chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, phân tích, đánh giá chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và hướng dẫn thực hiện chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt là của Thẩm phán và Hội thẩm.