Nâng cao chất lượng tín dụng đối với khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Á Châu - Chi nhánh Hà Thành : Luận văn ThS. Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm: 603402 - Phạm, Thị Thu (2019)
Ngoài phần mở đầu, kết luận và danh mục tài liệu,luận văn gồm 4 chương : Chương 1. Tổng quan tình hình nghiên cứu và Cơ sở lý luận về chất lượng tín dụng đối với khách hàng cá nhân tại NHTM. Chương 2. Phương pháp thiết kế nghiên cứu. Chương 3. Thực trạng chất lượng tín dụng đối với khách hàng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Á Châu - Chi nhánh Hà Thành. Chương 4. Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Á Châu - Chi nhánh Hà Thành.