Mối quan hệ giữa giá trị và hành vi ủng hộ xã hội của thanh niên : Luận án TS. Tâm lý học: 623104 - Nguyễn, Tuấn Anh (2019)
Thứ nhất, Luận án đã xây dựng được hệ thống cơ sở lý luận, lý thuyết để xây dựng bộ công cụ, thu thập dữ liệu thực tiễn để xem xét một cách đa chiều; chỉ ra được cơ sở khoa học để kết luận rằng tùy từng giá trị hoặc nhóm giá trị mà chúng có khả năng thúc đẩy hoặc cản trở hành vi ủng hộ xã hội ở thanh niên. Thứ hai, Luận án cũng góp phần vào việc tiếp tục đánh giá, kiểm chứng một số lý thuyết về giá trị và hành vi ủng hộ xã hội trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. Các kết quả nghiên cứu của Luận án cho phép đưa ra những kết luận mang tính khoa học về mối quan hệ giữa giá trị và hành vi ủng hộ xã hội của thanh niên trên nền tảng văn hóa, xã hội và đặc điểm đặc thù của Việt Nam. Thứ ba, trong khi các nghiên cứu tại nước ta mới chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu mối quan hệ giữa một (hay nhiều) biến số đến một (hay nhiều) biến số khác mà rất ít nghiên cứu tìm hiểu sự tác động của các biến số trung gian, biến số điều tiết đến một mối quan hệ giữa hai biến số nào đó thì nghiên cứu này là một trong số những nghiên cứu hiếm hoi tại nước ta tính đến thời điểm này đi sâu phân tích mối quan hệ giữa giá trị và hành vi ủng hộ xã hội ở đối tượng thanh niên theo cả hai cơ chế trực tiếp và gián tiếp khi có sự tham gia của các yếu tố trung gian và điều tiết khác.