Đánh giá hiệu quả can thiệp rối loạn trầm cảm ở trẻ em : Luận văn ThS. Tâm lí học lâm sàng (Chuyên ngành đào tạo thí điểm) - Bùi, Thị Ái Liên (2019)
Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần với những triệu chứng điển hình như trầm buồn, suy giảm sự hứng thú trong cuộc sống, cảm giác mệt mỏi ở bệnh nhân. Rối loạn trầm cảm ngày càng có xu hướng gia tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên, gây ra nhiều khó khăn cho các em trong hoạt động học tập, giao tiếp xã hội, vui chơi, giải trí và tự chăm sóc bản thân. Thông qua phương pháp nghiên cứu trường hợp trong tâm lý học lâm sàng, luận văn đã tiến hành đánh giá, chẩn đoán, định hình trường hợp, can thiệp tâm lý cho một thanh thiếu niên, có hoàn cảnh đặc biệt, đang sống trong cơ sở bảo trợ xã hội ở Hà Nội. Kết quả nghiên cứu, đánh giá và can thiệp cho thấy, thanh thiếu niên khi bị trầm cảm ở mức độ vừa có các dấu hiệu điển hình như trầm buồn, lo lắng khi bị chia cắt cảm xúc, gặp khó khăn trong việc tư duy, kèm theo đó là một số hành vi gây hấn. Các yếu tố liên quan đến trầm cảm ở thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt sống trong cơ sở bảo trợ xã hội là sự chia cắt mối quan hệ với mẹ nuôi, sự xung đột với cán bộ chăm sóc. Kết quả can thiệp cho thấy, sự kết hợp giữa liệu pháp kích hoạt hành vi trong can thiệp trầm cảm, tham vấn tâm lý và tập Yoga bước đầu mang lại hiệu quả nhất định. Kết quá đánh giá sau 8 buổi can thiệp tâm lý cho thấy trẻ đã có sự cải thiện hơn trong mối quan hệ với mọi người, giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm, và có sự thích ứng với cuộc sống hằng ngày hơn.