Nghiên cứu đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh môi trường làng nghề tái chế chì thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên : Luận văn ThS. Quản trị An ninh phi truyền thống (Chương trình thí điểm) - Hà, Phi Long (2019)
Quản trị an ninh môi trường làng nghề sản xuất, tái chế chì thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên được đánh giá dựa theo 10 tiêu chí thuộc 6 hợp phần dựa trên phương trình quản trị an ninh phi truyền thống: an toàn môi trường (S1), ổn định môi trường (S2), phát triển bền vững môi trường (S3), chi phí quản trị rủi ro (C1), chi phí mất do khủng hoảng (C2), chi phí mất do khủng hoảng (C3). Kết quả đánh giá cho thấy mức độ an toàn, ổn định và phát triển bền vững môi trường theo thang điểm 1-10 là 4,4; chi phí quản trị rủi ro, chi phí mất do khủng hoảng, chi phí khắc phục khủng hoảng là 8,3. Như vậy, an ninh môi trường tại khu vực nghiên cứu ở mức kém (-3,9). Nhằm đảm bảo an ninh môi trường tại khu vực nghiên cứu, địa phương cần đẩy mạnh công tác bảo vệ và xử lý ô nhiễm môi trường, thực hiện di dời các hộ, cơ sở sản xuất còn tái chế ra khỏi khu dân cư; pháp hạn chế ô nhiễm tại nguồn; nâng cao năng lực công tác của lãnh đạo địa phương, đồng thời kết hợp với giải pháp quản lý phối hợp sự tham gia của cộng đồng trong việc cải thiện chất lượng môi trường làng nghề. Bên cạnh đó, cần xây dựng quy trình, chiến lược, kế hoạch quản trị rui ro môi trường cũng như nghiên cứu và đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường làng nghề thôn Đông Mai.