Vai trò nhà nước trong phát triển khu vực dịch vụ ở Hải Phòng : Luận án TS. Kinh tế học: 93101 - Nguyễn, Thị Hải Hà (2019)
Luận án góp phần khái quát và bổ sung nghiên cứu về phát triển khu vực dịch vụ, vai trò của nhà nước trong phát triển dịch vụ ở cấp tỉnh. Tác giả đã hệ thống hoá những lý thuyết nền tảng về phát triển khu vực dịch vụ cấp tỉnh, xây dựng hệ thống các nội dung thể hiện vai trò nhà nước trong phát triển khu vực dịch vụ cấp tỉnh mà các nghiên cứu trước đó chưa đề cập. Bên cạnh đó, luận án còn xây dựng các tiêu chí đánh giá hiệu quả vai trò nhà nước trong phát triển khu vực dịch vụ cấp tỉnh làm căn cứ phân tích thực tiễn. Khung lý luận mà luận án cung cấp có thể được sử dụng trong nhiều nghiên cứu thực tiễn ở các địa phương khác nhau. Luận án nghiên cứu, tìm hiểu và tổng hợp các kinh nghiệm thực tiễn đáng tin cậy trong và ngoài nước liên quan đến phát huy vai trò nhà nước trong phát triển dịch vụ cấp tỉnh; Bằng nguồn dữ liệu thứ cấp và sơ cấp (thông qua khảo sát các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ), luận án phân tích thực trạng vai trò của chính quyền thành phố Hải Phòng trong phát triển các ngành dịch vụ thời gian qua; Chỉ ra những hạn chế, tìm hiểu nguyên nhân hạn chế trong các hoạt động quản lý của chính quyền thành phố Hải Phòng liên quan đến việc phát triển dịch vụ ở đây; Kiến nghị, đề xuất những giải pháp phát huy vai trò của chính quyền thành phố nhằm phát triển hiệu quả các ngành dịch vụ trong thời gian tới. Kết quả nghiên cứu sẽ là nguồn tư liệu hữu ích đối với các nhà hoạch định chính sách quản lý vĩ mô nói chung, giúp ích cho quá trình hoạch định và thực thi chính sách nhằm phát triển các ngành dịch vụ ở thành phố Hải Phòng nói riêng hiện nay và trong thời gian tới.