Thư viện số: hai thập kỷ phát triển trên thế giới - bài học kinh nghiệm và định hướng phát triển cho Việt Nam - Nguyễn, Hoàng Sơn (Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, 2019)
Nhấn mạnh vai trò của thư viện số (TVS) như một trong những nền tảng quan trọng tạo nên sức mạnh trí tuệ quốc gia. Thông qua cách tiếp cận Nghiên cứu – Đào tạo – Triển khai, khái quát sự phát triển TVS thế giới qua hai thập kỷ, nhấn mạnh tác động của công nghệ web đến việc thay đổi khái niệm và mô hình TVS. Bằng việc phân tích những lỗ hổng trong Ngiên cứu – Đào tạo TVS Việt Nam thông qua so sánh với thực tiễn phát triển TVS trên thế giới, đề xuất một số giải pháp cụ thể để giải quyết tận gốc những mặt hạn chế sự phát triển TVS Việt Nam