ỨNG DỤNG NGÔN NGỮ HỌC TÍNH TOÁN TRONG NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY NGÔN NGỮ - Đinh, Điền (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Trong thời đại Cách mạng Công nghệ 4.0 hiện nay, các nghiên cứu mang tính liên ngành của ngôn ngữ học trên thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là liên ngành Ngôn ngữ học Tính toán (Computational Linguistics) – một sự kết hợp giữa Ngôn ngữ học và Máy tính nhằm ứng dụng các mô hình tính toán trong xử lý ngôn ngữ. Theo tiếp cận liên ngành này, chúng ta có thể nghiên cứu các hiện tượng ngôn ngữ một cách định lượng, trực quan và mang lại nhiều ứng dụng trong thực tế, như: biên soạn từ điển, biên soạn giáo trình, giảng dạy ngôn ngữ, giảng dạy ngoại ngữ, so sánh đối chiếu ngôn ngữ… Trong bài báo này, chúng tôi sẽ trình bày về các ứng dụng của Ngôn ngữ học Tính toán trong việc nghiên cứu tiếng Việt, so sánh đối chiếu tiếng Việt với các ngoại ngữ, giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài và giảng dạy tiếng ngoại ngữ cho người Việt. In the era of the Industry Revolution 4.0, we have witnessed the glorious achievement produced by interdisciplinary research involved in linguistics, especially in the field of Computational Linguistics. Computational Linguistics, which is a combination of Linguistics and Computer Science, applies computational models into processing language(s). Following this interdisciplinary approach, we can observe linguistic phenomena quantitatively and visually and benefit from many applications in real life, for instance, compiling dictionaries and textbooks, teaching (foreign) languages, comparing and contrasting languages, etc. In this article, we will present the practical applications of Computational Linguistics including examining Vietnamese, contrasting Vietnamese with other languages, teaching Vietnamese for foreigners and teaching foreign languages for Vietnamese learners.