HỢP TÁC ASEAN – HÀN QUỐC TRONG “CHÍNH SÁCH PHƯƠNG NAM MỚI” CỦA HÀN QUỐC – MỘT SỐ TRIỂN VỌNG CHO QUAN HỆ VIỆT NAM-HÀN QUỐC - Trần, Thị Ngọc Hoa (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Trong nỗ lực gia tăng hợp tác về ngoại giao và kinh tế giữa Hàn Quốc với các quốc gia phía Nam bao gồm Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á nhằm góp phần làm giảm sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Hoa Kỳ và Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các giải pháp cho một nền hoà bình và thịnh vượng chung trong khu vực, bên cạnh Chính sách phương Bắc mới, tổng thống Hàn Quốc cũng đã tuyên bố Chính sách phương Nam mới trong chuyến công du của ông đến một số quốc gia Đông Nam Á vào tháng 11/2017. Mục tiêu chính của Chính sách phương Nam mới là nhằm xây dựng một khu vực hoà bình, ổn định và cùng nhau phát triển. Bên cạnh đó, khác với Chính sách phương Nam trước đây, tổng thống Moon Jae-In mong muốn cùng với Chính sách phương Nam mới, các quốc gia ASEAN sẽ có một vai trò nhất định trong việc chung tay xây dựng một khu vực Đông Á ổn định và thịnh vượng, kể cả trong việc xây dựng nền hoà bình trên bán đảo Triều Tiên. Bài viết tìm hiểu mối quan hệ giữa ASEAN-Hàn Quốc từ 1990 đến 2017 để có cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa của Chính sách phương Nam mới trong mối quan hệ ASEAN- Hàn Quốc, cùng những tác động của chính sách này đối với Việt Nam, từ đó đưa ra một số đề xuất đối với quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. In its efforts to enhance South Korea’s diplomatic and economic ties with its southern neighbours like India and Southeast Asia countries in order to reduce South Korea’s strategic dependence on the US and China, as well as to persuit peace and prosperiousity for the region, Korea’s government proposed its New Southern Policy in parallel with its New Northern Policy in President Moon Jae-In’s official visits to some Southeast Asia countries in November 2017. The Korea’s New Southern Policy aims at building a peaceful and stable region in which every nation seeks for and supports each other for mutual development. Unlike the former Southern Policy, together with the announcement of this New Southern Policy, Korea’s President Moon Jae-In looks forward to the roles of ASEAN nations in the success of the policy, even in obtaining peace and stability in the Korea’s peninsula. The article is to study ASEAN-Korea relations from 1990 to 2017 in order to have a more thorough understanding of Korea’s New Southern Policy in enhancing the relationship between the country and ASEAN, to consider some of the impacts of this policy on Vietnam, and finally to raise some recommendations for Vietnam-Korea relations.