NGƯỜI PHÁP VÀ SỐC VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM - Trịnh, Đức Thái (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Sốc văn hóa luôn là vấn đề khó nhất của mọi người khi hòa nhập vào một cộng đồng văn hóa khác. Trong khuôn khổ báo cáo này chúng tôi sẽ trình bày một số vấn đề lý thuyết liên quan đến sốc văn hóa, sau đó sẽ trình bày kết quả nghiên cứu khảo sát thông qua bảng câu hỏi, phỏng vấn và trao đổi với hơn 100 người Pháp đến làm việc, học tập, du lịch tại Việt Nam (từ năm 2014 đến năm 2017) trong lĩnh vực ẩm thực như một ví dụ. Kết quả khảo sát này sẽ cho chúng ta thấy được những khó khăn của người Pháp trong giai đoạn hòa nhập vào xã hội Việt Nam, sau đó sẽ trình bày các giải pháp nhằm hạn chế sốc văn hóa cho họ. Culture shock is always the hardest issue of people when it enters a cultural community. In this framework of this report, we will present a number of theoretical issues related to cultural shock, which will then present the results of survey research through questionnaire, interview and exchange with more than 100 French people come to work , study, travel in Vietnam (from 2014 to 2017) in the field of food as an example. This survey results will show us the difficulties of the French in the period of integration into Vietnam society, which will then present the solutions to limit the culture shock to them.