NHỮNG CẤP ĐỘ TRONG SO SÁNH ĐỐI CHIẾU GIỮA TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG HÁN - Hà, Lê Kim Anh (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Sự giông va khac nhau khi so sanh đôi chiêu hai ngôn ngư đươc chia thanh cac cấp độ. Cac cấp độ nay thê hiên mưc độ vê sự tương đồng va khac biêt của hai ngôn ngư, đồng thời dự bao nhưng kho khăn ma người hoc sẽ gặp phải trong qua trinh thụ đắc ngôn ngư đích. Bai viêt nay dựa trên 6 cấp độ so sanh đôi chiêu ma Rod Ellis (1985) đưa ra đê miêu tả nhưng biêu hiên ngôn ngư trong tưng cấp độ giưa tiêng Viêt va tiêng Han, tư đo giải thích nguyên nhân chuyên di tiêu cực tư tiêng mẹ đẻ đôi vơi một sô lỗi sai thường gặp của người Viêt Nam khi hoc tiêng Han. Bai viêt sử dụng phương phap miêu tả, phân tích, đôi chiêu. Ngư liêu lỗi sai của người hoc đươc thu thập tư cac bai viêt hoặc cac đoan diễn đat noi của sinh viên Viêt Nam trinh độ sơ cấp va trung cấp. Rod Ellis (1985) described six degrees of comparison between languages. These degrees not only show the similars and the differences between two languages, but also forecast difficulties students may be face up and errors they will make. This paper is based on Rod Ellis’s theory to describe six degrees of comparison between Vietnamese and Chinese language. After that, it analyses grammatical errors in Chinese of Vietnamese learners. Language definition, analysis, comparison were the methods used to research. We also collected essays and speaking language data of Vietnamese students in elementary or pre-intermediate of Chinese.