ĐĂC ĐIỂM CỦA BỔ NGỮ CHỈ HOÀN THÀNH KẾT THÚC TRONG TIẾNG HÁN HIỆN ĐẠI - Vũ, Thị Hà (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Bai viêt nay phân tích nhưng đặc điêm cơ bản vê ngư nghĩa va ngư phap của hê thông bổ ngư chỉ hoan thanh kêt thúc trong tiêng Han hiên đai. Vê mặt ngư nghĩa, ngoai biêu thị hanh động sự viêc hoan thanh kêt thúc, hầu như mỗi bổ ngư chỉ hoan thanh kêt thúc đêu co nhưng net nghĩa riêng; chỉ hương ngư nghĩa của loai bổ ngư nay co thê chia lam hai loai, gồm chỉ hương đơn va chỉ hương kep. Vê mặt ngư phap, khả năng mang tân ngư của tổ hơp “động tư + bổ ngư chỉ hoan thanh kêt thúc” chủ yêu phụ thuộc vao động tư trung tâm; khả năng kêt hơp vơi trơ động tư “了” phụ thuộc vao nhiêu yêu tô như thời của hanh động sự viêc, loai hinh câu…; động tư kêt hơp đươc vơi bổ ngư chỉ hoan thanh kêt thúc không hoan toan đồng nhất, song đêu chỉ hanh động sự viêc diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. This article analyzes the main syntactic and semantic characteristics of terminative complement in modern Chinese. In addition to expressing the completion of actions, different terminative complements have their own meaning feature; the semantic direction of terminative complements can be divided into two types, including single direction and double direction. The ability of the structure of “verb + terminative complement” to take an object primarily depends on the central verb; the ability to combine with the auxiliary verb “了” depends on many factors such as verb tense, type of sentence...; the verbs that can combine with terminative complements are not completely the same but all express actions happenning in a certain period of time.