PISA – GÓC NHÌN TỪ NGƯỜI TRONG CUỘC - Nguyễn, Thị Phương Hoa (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Mở đầu bai bao giơi thiêu vê chương trinh đanh gia giao dục quôc tê PISA va nhưng thanh tích của hoc sinh Viêt Nam sau hai ki PISA 2012 va 2015. Tiêp đên, bai bao giơi thiêu kêt quả khảo sat ý kiên đanh gia của giao viên va hoc sinh Viêt Nam vê độ kho, tính thực cũng như độ tương thích của cac dang câu hỏi đê thi PISA so vơi nội dung day hoc cũng như nội dung va cach thưc đanh gia trong nha trường Viêt Nam. Ịntroducing the Programme for International Student Assessment (PISA) and the results for the Vietnamese students in 2012 and 2015 are described. Against this background the main findings of the inquiry are presented: the views of teachers and students regarding the audit questions, how realistic they are and how far they are compatible with the normal teaching contents and methods, whether they comply with the usual evaluation methods in Vietnamese schools.