VĂN PHONG HỌC THUẬT: TỪ NHẬN THỨC ĐẾN THỰC TIỄN - Tống, Thị Mỹ Liên (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Theo Đê an 2020 của Bộ Giao dục va Đao tao, Đai hoc Ngoai ngư, Đai hoc Quôc gia Ha Nội (ĐHNN, ĐHQGHN) yêu cầu sinh viên chính quy tôt nghiêp Khoa Sư pham Tiêng Anh (SPTA) phải đat chuẩn C1 Khung tham chiêu châu Âu (tương đương bậc 5 trong Khung năng lực ngoai ngư 6 bậc VSTEP). Do đo, chương trinh day thực hanh tiêng tai Khoa SPTA, ĐHNN, ĐHQGHN đã liên tục đươc điêu chỉnh va cập nhật đê giúp sinh viên nâng cao kĩ năng va đat đươc mục tiêu nay. Đặc biêt, kĩ năng viêt hoc thuật đã đươc tập trung phat triên. Tuy nhiên, sinh viên co thê ap dụng đươc lôi viêt nay một cach co hiêu quả va thanh thục hay không vẫn la một câu hỏi chưa co lời giải đap. Vi vậy, nghiên cưu nay đã đươc tiên hanh nhằm tim hiêu khả năng viêt theo văn phong hoc thuật của sinh viên năm thư 3 tai Khoa SPTA va đưa ra nhưng đê xuất thực tiễn. Nghiên cưu co sự tham gia của 26 sinh viên năm thư 3, đươc tiên hanh trong một thang, thu thập dư liêu qua bảng câu hỏi vê văn phong hoc thuật va đoan trích bai luận. Kêt quả nghiên cưu chỉ ra mặc dù sinh viên đã co nhưng nhận thưc tương đôi vê văn phong hoc thuật nhưng khả năng ap dụng vao bai viêt thực tê còn han chê. In accordance with the 2020 project by Ministry OF Education and Training (MOET) of Vietnam, University of Languages and International Studies, Vietnam National University (ULIS, VNU) requires full-time students graduating from its Faculty of English Language Teacher Education (FELTE) to achieve C1 Level in Common European Framework of Reference for Languages (CEFR), which is equivalent to Level 5 in Vietnamese Standardized Test of English Proficiency (VSTEP). Thus, the English skill curriculum of FELTE has been constantly adapted and updated to assist students in enhancing their language skills and fulfilling this requirement. Particularly, academic writing skill has been paid meticulous attention to. Nevertheless, whether students are able to apply this approach in their writing practice effectively and properly or not remains a question. Therefore, this research was conducted in order to examine academic writing competence of third-year students in FELTE and propose practical implications. It was implemented over one month with the participation of 26 students and the use of survey questionnaires and students’ essay extracts. The findings indicated that although the participants were relatively aware of academic writing style, their application in writing practice was still limited.