XƯNG HÔ XÃ HỘI TRONG TIẾNG HÁN TRONG QUAN HỆ QUYỀN THẾ VÀ QUAN HỆ BÌNH ĐẲNG - Hoàng, Thị Băng Tâm (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Xưng hô xã hội trong tiếng Hán là một hệ thống phức tạp và khá hoàn chỉnh. Xưng hô la hinh thưc dùng đê xưng goi trực tiêp hoặc gian tiêp, thông qua cac hinh thưc xưng hô co thê biêt đươc địa vị, thân thê, tuổi tac, giơi tính của người đươc xưng hô, đồng thời cũng biêt đươc quan hê giưa người xưng hô va người đươc xưng hô. Quan hê quyên thê va quan hê binh đăng la yêu tô quan trong quyêt định viêc lựa chon hinh thưc xưng hô. Trong tiêng Han, co nhưng hinh thưc xưng hô dùng đươc trong quan hê quyên thê va cũng dùng đươc trong quan hê binh đăng, nhưng co nhưng hinh thưc xưng hô dùng đươc trong quan hê binh đăng nhưng lai bị han chê trong quan hê quyên thê. Bai viêt nghiên cưu tư xưng hô xã hội trong môi quan hê quyên thê va quan hê binh đăng, nhằm mục đích giúp người hoc tiêng Han nắm rõ hơn đặc điêm của tư xưng hô xã hội trong tiêng Han va sử dụng một cach hiêu quả. The system of Chinese social address forms is complicated and relatively complete. People use address forms to address someone directly or indirectly. Through the address forms, we know the status, the life, the age and the gender of the people who are addressed and also the relationship among the people address and being addressed. The form of address depends on the relationship is power or equal. Some address forms are used in both power and equal relationship, however, some are used in equal relationship but are restricted in power relationship. The author analysis the characterristic of Chinese social address forms in power relationship and equal relationship to help Vietnamese learner accurate and effective grasp of Chinese social address forms.