Ảnh hưởng của thủy triều và nước dâng tới sóng trong bão tại ven biển Bắc Bộ - Nguyễn, Bá Thủy (H. : ĐHQGHN, 2019)
Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của thủy triều và nước dâng do bão tới sóng trong bão tại ven biển Bắc Bộ được phân tích theo kết quả mô phỏng bằng mô hình số trị tích hợp SuWAT (Surge, Wave and Tide) trong một số cơn bão mạnh và siêu bão. Trong đó, thủy triều và nước dâng do bão được tính dựa trên hệ phương trình nước nông phi tuyến hai chiều có xét đến nước dâng do ứng suất bức xạ sóng nhận được từ mô hình SWAN, một mô hình thành phần trong SuWAT. Mô hình được áp dụng tinh sóng và nước dâng do bão cho bão Frankie (7/1996), Washi (7/2005) và Doksuri (9/2017). Với trường hợp siêu bão giả định, cường độ bão Washi được tăng tới cấp 16 (cấp siêu bão) nhưng vẫn giữ nguyên quỹ đạo và thời gian hoạt động. Kết quả cho thấy mô hình mô phỏng tương đối tốt diễn biến, cũng như độ cao lớn nhất của nước dâng và sóng trong bão. Với sóng trong bão, nhìn chung phương án có xét tới thủy triều và nước dâng do bão cho độ cao sóng cao hơn tại khu vực ven bờ nhưng thấp hơn ở ngoài khơi so với phương án không xét tới thủy triều và nước dâng, nhất là trong trường hợp siêu bão. Kết quả phân tích cũng cho thấy, ảnh hưởng của nước dâng tới sóng trong bão là đáng kể hơn so với thủy triều. Kết quả của nghiên cứu là cơ sở để đề xuất cải tiến công nghệ dự báo sóng trong bão tại khu vực nghiên cứu.