TIẾNG NGA Ở VIỆT NAM – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC - Nguyễn, Quý Mão (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Tinh trang day va hoc tiêng Nga noi chung va ở Viêt Nam noi riêng co nhiêu thay đổi. Sau khi Liên Xô tan rã vao năm 1991, tiêng Nga lập tưc mất tư cach phap nhân la ngôn ngư quôc gia chính thông trong nhiêu nươc Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Tai Viêt Nam, năm 1991 la dấu môc quan trong khi tiêng Nga không còn la thư tiêng nươc ngoai độc tôn nưa. Cùng vơi tiêng Trung, tiêng Nga đã hoan thanh vai trò lịch sử của minh – Viêt Nam đã kêt thúc 2 cuộc chiên như no đã xảy ra. Tinh trang thu hẹp không gian sử dụng, day va hoc tiêng Nga đã lam cho cac nha chưc trach Nga phải co bươc đi cụ thê nhằm khôi phục va phat triên tiêng Nga. Ở Viêt Nam, tiêng Nga đưng trươc nhiêu thử thach va cơ hội, đo la thị trường, bản thân nội tai ngôn ngư, quản lí. Bai viêt đê cập đên cach thưc vươt qua kho khăn, tận dụng cơ hội cho nhưng người tâm huyêt vơi tiêng Nga, vơi sự nghiêp day - hoc ngoai ngư noi chung va tiêng Nga noi riêng. After the USSR falling in 1991 Russian has lost it’s official status as formal State language in many republics formerly belonging to the USSR. In Vietnam 1991 can be considered as an important point when Russian is no longer N.1 foreign language. Together with Chinese, Russian seems to be having fulfilled its historic role – Vietnam finished the 2 wars as it had been. The decreasing space for teaching, using and developing Russian forces the Russian authorities to take measures to restore and develop Russian. In Vietnam teaching and learning Russian face a lot of challenges and chances. The paper is about concerned issues, the way to overcome difficulties and to take the chance for people who are concerned about teaching and learning foreign languages in general and Russian in particularly.