ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY GÓP PHẦN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO - Nguyễn, Thị Thắng (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Chất lương giảng day của giao viên la một vấn đê then chôt đê đảm bảo chất lương đao tao. Đanh gia la phương tiên đê chúng ta xac định đươc nhưng điêm manh, điêm yêu phải cải tiên, phải thay đổi trong hoat động giảng day (HĐGD) của minh nhằm nâng cao chất lương giảng day. Ngoai mục đích nâng cao chất lương giảng day, đanh gia HĐGD giúp cac nha quản lý đưa ra cac quyêt định chính xac trong viêc thuyên chuyên giao viên; lưu giư sản phẩm giảng day co chất lương va gop phần lam thỏa mãn nhu cầu tâm lý cho đội ngũ giao viên, giao viên. Đê đanh gia chính xac HĐGD của giao viên, cần phôi hơp cac nguồn thông tin đanh gia khac nhau như: Tự giam sat, tự đanh gia của giao viên; Sử dụng băng hinh, ghi âm; Cac nguồn thông tin tư sinh viên;... Bai viêt nay sẽ phân tích chi tiêt cac nội dung trên. The quality of a teacher’s teaching performance is the key factor in ensuring training quality. Evaluation functions as a tool with which we can identify strengths or weaknesses that need improving or changing in our teaching-learning activities, towards better quality of work. Besides, evaluation also aims to help education authorities to make accurate decisions concerning rotating or changing teaching staff, and to document high quality teaching products, thus contribute to psychologically satisfying the teaching staff. To accurately evaluate the teaching-learning activities of a teacher, a combination of different sources of information is needed, including the concerned teacher’s self-monitoring, self-assessment, video and audio tapes as well as related information from learners/students (academic record and independent observations, etc.). All these contents will be discussed/analyzed in detail in this paper.