VIẾT SÁNG TẠO TRONG GIẢNG DẠY NGOẠI NGỮ BẬC ĐẠI HỌC - Phạm, Thị Thanh Thủy (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Một trong nhưng mục tiêu chính của viêc day va hoc ngoai ngư ở cac bậc hoc hiên nay la đat đươc chuẩn đầu ra. Nhưng đặc tả năng lực của người hoc theo Khung tham chiêu năng lực Châu Âu đã đươc chú ý đên trong cac khoa hoc đươc xây dựng gần đây, co nghĩa la đên cuôi khoa hoc, người hoc co thê đat đươc cac mục tiêu cụ thê vê năng lực ngôn ngư, năng lực ngư dụng, năng lực ngôn ngư hoc xã hội va năng lực giao tiêp chiên lươc của cac bậc năng lực tương ưng như B1, B2, C1… Tuy nhiên, trong mục tiêu giảng day va kiêm tra đanh gia của cac khoa hoc tiêng Anh bậc đai hoc thường thiêu nhiêu đặc tả liên quan đên cac kỹ năng sản sinh, trong đo phải kê đên kỹ năng viêt noi chung va tiêu kỹ năng viêt sang tao. Bai viêt nay sẽ trinh bay cac ý tưởng thực tê vê hoat động day viêt sang tao ở bậc đai hoc, xuất phat tư nhu cầu đap ưng cac đặc tả năng lực đươc miêu tả trong Khung tham chiêu năng lực châu Âu va hỗ trơ viêc khai thac cac tai liêu giảng day hiêu quả hơn. Cac nội dung chính sẽ đươc trinh bay trong bai viêt nay la: viêt sang tao la gi, ích lơi của hoat động nay, thời điêm va cac bươc tiên hanh hoat động viêt sang tao. Thêm vao đo, tac giả cũng chia sẻ một sô hoat động viêt sang tao, gồm sang tac thơ va truyên ngắn, ap dụng vơi cac lơp năm đầu bậc đai hoc vơi nhưng chỉ dẫn va ví dụ minh hoa cụ thê Outcome-based methods have been adopted in education systems around the world, at multiple levels. In alignment with the Common European Framework of Reference (CEFR), ‘can-do’ statements have been paid great attention to in recently - designed foreign language courses, which means that by the end of the course, learners are able to achieve specific objectives of a certain level, for example B1, B2 or C1. Nevertheless, there always exists a lack of concern about creative writing as a production objective in almost every course. Regarded as a gap-bridging approach to the outcome-based teaching, this writing therefore presents practical ideas on teaching this field. Major issues including what is meant by creative writing, what benefits it brings about in language teaching to different levels of students, and when creative writing can be exploited, are briefly discussed. Also, procedures for implementing creative writing are thoroughly explained and illustrated, providing the readers with a series of diversely practical creative writing activities, including poems and short stories, which are useful and motivating in a variety of contexts.