NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI NGỮ ÂM - NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN - Nguyễn, Đình Hiền (2019)
Ngôn ngữ luôn luôn vận động biến đổi, cho dù ở những thời kỳ khác nhau có thể diễn ra nhanh hay chậm, theo chiều hướng này hay chiều hướng khác. Ngữ âm là vỏ âm thanh của ngôn ngữ, vì vậy nhắc đến sự biến đổi của ngôn ngữ, không thể không nhắc đến sự biến đổi của ngữ âm. Bài viết tổng hợp, phân tích và giới thiệu những vấn đề lý luận liên quan đến nghiên cứu biến đổi ngữ âm, nhằm cung cấp cơ sở lý luận vững chắc cho việc nghiên cứu biến đổi ngữ âm của tiếng Việt cũng như những ngôn ngữ khác. Các vấn đề được đề cập đến trong bài viết bao gồm tư liệu nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và những lý thuyết liên quan đến nghiên cứu biến đổi ngữ âm.