Sự thích ứng của cá nhân với thay đổi tổ chức: Khám phá các yếu tố phản ánh sự sẵn sàng thay đổi của cá nhân - Lê, Thị Hoài Thu (H. : ĐHQGHN, 2019)
Nghiên cứu khám phá các khía cạnh của phạm trù sẵn sàng thay đổi ở cấp độ cá nhân. Tính tình huống cũng được khảo sát để xem xét sự khác biệt giữa các nhóm cá nhân khác nhau về giới tính, vị trí công việc và số người phụ thuộc. Kết quả cho thấy sự sẵn sàng của cá nhân đối với thay đổi tổ chức được phản ánh thông qua 5 nhân tố: cảm xúc của cá nhân, nhận thức về sự phù hợp của thay đổi, sự ủng hộ của lãnh đạo với thay đổi, khả năng thực hiện thay đổi của cá nhân và giá trị lợi ích cá nhân từ thay đổi. Trong đó, nhân tố cảm xúc cá nhân là một thành phần mới được phát triển thêm so với các nghiên cứu đã có trước đây. Kết quả nghiên cứu có thể giúp nhà quản lý có cái nhìn đầy đủ hơn về cảm nhận của cá nhân khi tổ chức có thay đổi, đặc biệt là mức độ sẵn sàng thay đổi của các thành viên trong tổ chức, từ đó thiết lập phương thức quản lý phù hợp nhằm thay đổi tổ chức thành công.