SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC ĐẢNG CỘNG SẢN TẠI MỘT SỐ NƯỚC CHÂU ÂU HIỆN NAY - Ngô, Văn Hùng (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Trong lịch sư phát triển của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, châu Âu luôn giữ một vị trí quan trọng nổi bật và đã thực sự trở thành cái nôi của cách mạng thế giới. Đây chính là nơi ra đời của các trào lưu tư tưởng tiến bộ, các cuộc cách mạng, mảnh đất nuôi dưỡng quá trình hình thành và phát triển học thuyết cách mạng của giai cấp vô sản trên toàn thế giới. Các Đảng Cộng sản và các tổ chức cộng sản quốc tế đều ra đời và phát triển tại châu lục này. Là một bộ phận khăng khít của phong trào cách mạng thế giới, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn duy trì mối quan hệ hữu nghị hợp tác với các đảng cộng sản tại châu lục này và coi đó thực sự là một sứ mệnh cao cả. Thông qua việc tìm hiểu sự phát triển của các Đảng Cộng sản tại châu âu, tác giả mong muốn các Đảng Cộng sản tại châu Âu và Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác hơn nữa. In the historical development of the communist and international worker movement, Europe always hold a prominent position and had truly become the cradle of the revolution in the world. This is the original place of the progressive ideas movements, revolutions, lands that nurtured the formation and development of revolutionary theory of the proletariat around the world. Communist parties and international communist organizations were born and developed in this continent. As an attached part of the world-communist movement, the Communist Party of Vietnam maintains a cooperative relationship with the communist parties in Europe and considers that it is truly a lofty mission. By studying the development of the Communist Parties in Europe, the author hopes that communist parties in Europe and the Communist Party of Viet Nam continue to strengthen their cooperative relations