EMOTION EXPRESSED AND DESCRIBED THROUGH METAPHORS CONTAINING MOTION VERBS - Nguyễn, Thị Thùy Linh (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
The relationship between emotion and language has appealed to linguists as well as psychologists. It is language that enables us to communicate our emotion to other people. Through language we can articulate our inner feelings by referring to our emotional states explicitly (e.g. with nouns or adjectives like happiness, sadness, anger or happy, depressed, angry) or implicitly by using, for example, fgurative language such as metaphors, thereby expressing evaluative meanings. It is a well established fact that abstract and mental entities are often conceptualized with the help of metaphoric language. Figurative descriptions help us to communicate subjective, international phenomena like emotions to others in a subtle way. This paper is intended to borrow Talmy’s theories (1980, 1985, 2000) as a framework to discuss how emotion is expressed and described through language implicitly, especially via metaphors containing motion verbs. The analysis of these issues is illuminated by the cognitive semantic approach, basing on the English and Vietnamese corpus as a data resource. The approach that I am advocating here, hopefully, can show the nature of using metaphors to express and describe a person’s feelings or states of emotion. Mối quan hệ giữa cảm xúc và ngôn ngữ đã và đang thu hút sự quan tâm không những của các nhà nghiên cứu ngôn ngữ mà còn cả những nhà tâm lí học. Chính ngôn ngữ là chiếc cầu nối giúp chúng ta chuyển tải cảm xúc tới mọi người. Nhờ có ngôn ngữ mà chúng ta mới có thể biểu lộ được những xúc cảm thầm kín ẩn giấu tận sâu bên trong mỗi con người chúng ta một cách rõ ràng thông việc sử dụng những từ loại như danh từ niềm vui, nỗi buồn, sự giận dữ hay những tính từ vui, buồn, tức giận. Hay cũng nhờ ngôn ngữ mà những xúc cảm ấy có thể biểu đạt theo phương thức hàm ẩn hơn, như thông qua việc sử dụng ẩn dụ. Bằng cách này thì cách chuyển tải các cung bậc cảm xúc trở nên khéo léo hơn, tinh tế hơn. Bài nghiên cứu này, với ý định mượn khung lý thuyết của Talmy (1980, 1985, 2000), nhằm mục đích khám phá và thảo luận xem những thanh âm cảm xúc được thể hiện một cách hình tượng và bóng bẩy thông qua các động từ chuyển động như thế nào. Dữ liệu phân tích được lấy từ nguồn văn học của cả tiếng Anh và tiếng Việt, chủ yếu là các tác phẩm truyện ngắn từ đầu thế kỉ 20 trở lại đây. Qua bài nghiên cứu này, người viết hi vọng sẽ cho thấy phần nào tính tự nhiên trong việc sử dụng cách nói ẩn dụ, đặc biệt là việc con người sử dụng động từ chuyển động để biểu đạt và diễn tả những cảm xúc của mình.