THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG PHÁP THEO ĐƯỜNG HƯỚNG HÀNH ĐỘNG DÙNG CHO SINH VIÊN HỌC VIỆN CẢNH SÁT NHÂN DÂN - Nguyễn, Thu Thủy (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Tiếng Pháp là một trong bốn ngoại ngữ được đưa vào giảng dạy tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Tuy nhiên, việc dạy-học tiếng Pháp còn gặp nhiều bất cập, sinh viên không sử dụng được tiếng Pháp để phục vụ công tác chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm với cảnh sát các nước trên thế giới... Trong bài viết này, tác giả đề cập đến việc thiết kế chương trình môn học tiếng Pháp tại Học viện Cảnh sát Nhân dân nhằm hướng tới mục tiêu sinh viên sử dụng được tiếng Pháp phục vụ cho công tác chuyên môn, trên cơ sở nghiên cứu đường hướng hành động, một đường hướng giáo học pháp mới, cơ sở lý thuyết của Khung tham chiếu châu Âu và xu thế phát triển của môn học ngoại ngữ ở các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt tác giả phân tích những ưu điểm của việc áp dụng đường hướng hành động trong việc thiết kế chương trình tiếng Pháp tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Tác giả cũng nêu khái quát các bước tiến hành trong quá trình thiết kế chương trình, từ phân tích nhu cầu người học, hình thành mục đích… đến triển khai thí điểm chương trình môn học tiếng Pháp cho sinh viên khóa D44 (năm thứ nhất) từ năm học 2018 - 2019. French is one of four languages which has been brought into the teaching curriculum at the PPA. However, teaching-learning French still has some problems, such as the fact that students are unable to use French to meet the job’s demand, to exchange the experiences of preventing and combatting crimes with other police forces in the world. In this article, the author mentions the design of the French language curriculum at The People’s Police Academy aimed at students using French for professional work, based on the study of a new path of learning, the theoretical basis of Cambridge English Language Assessment, and the development trend of foreign language studies in countries with advanced education in the world. Specifcally, the author analyzes the advantages of adopting the action- approaching French Programme for students learning in The People’s Police Academy. The author also outlines the steps involved in designing the program, from analyzing learners’ needs, formulating goals, etc. to piloting the program for the frst- year students (D44) in 2018-2019 semester