Khảo sát về chiến lược học từ vựng tiếng Anh của sinh viên không chuyên ngữ tại một trường đại học - Nguyễn, Thị Thúy Ngân (H.: Đại học ngoại ngữ, 2019)
Luận văn đã nghiên cứu khảo sát về những chiến thuật học từ vựng tiếng Anh mà sinh viên không chuyên ngữ, đại học Hồng Đức thường dùng trong quá trình học từ mới tiếng Anh. Theo kết quả nghiên cứu thì sinh viên sử dụng tất cả 58 chiến thuật học từ vựng được nêu trong bảng khảo sát. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm ra được tần suất sử dụng các chiến thuật học từ vựng tiếng Anh của sinh viên, những chiến thuật được sử dụng thường xuyên nhất, ít thường xuyên nhất và những chiến thuật hiệu quả nhất. Cụ thể 33 chiến thuật được sinh viên sử dụng ở tần suất trung bình, 16 chiến thuật được sử dụng với tần suất thấp và 9 chiến thuật được sử dụng ở tần suất cao. Những chiến thuật sử dụng thường xuyên nhất là: dùng từ điển song ngữ Anh-Việt, nhắc lại từ, học thuộc cách viết của từ, đọc to từ khi học, liên tục học từ mới, hỏi giáo viên nghĩa tiếng Việt của từ, hỏi bạn cùng lớp nghĩa của từ. Những chiến thuật được xem là hiệu quả nhất là: dùng từ điển song ngữ Anh-Việt, viết đi viết lại từ mới nhiều lần, học thuộc cách viết của từ, đọc to từ khi học, hỏi giáo viên nghĩa tiếng Việt của từ. Từ đó, nghiên cứu cũng chỉ ra sự tương thích trong những chiến thuật được sử dụng thường xuyên nhất và những chiến thuật được xem là hiệu quả nhất. Dựa trên những kết quả trên, luận văn đã đưa ra một số gợi ý cho việc dạy và học từ vựng tiếng Anh ở trường đại học Hồng Đức. Những gợi ý này bao gồm việc nâng cao nhận thức của giáo viên và sinh viên về việc sử dụng các chiến thuật học từ vựng tiếng Anh, tăng cường việc dạy các chiến thuật học từ vựng cho sinh viên cũng như thiết kế các dạng bài tập và hoạt động có sử dụng các chiến thuật học từ vựng.