Nghiên cứu những chiến lược để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh của sinh viên không chuyên người dân tộc thiểu số tại trường Cao đẳng Sư phạm vùng Tây Bắc Việt Nam - Trần, Thị Ngọc Mai (H.: Đại học ngoại ngữ, 2019)
Kết quả của nghiên cứu cho thấy các chiến lược được dùng thường xuyên và các chiến lược không được áp dụng thường xuyên bởi học sinh thành công, khá thành công và không thành công. Ngoài ra, kết quả còn cho thấy chiến lược được sử dụng nhiều nhất bởi học sinh thành công là ‘ tôi không xấu khổ kho mắc lỗi trong lúc sử dụng tiếng Anh’, bởi học sinh khá thành công là ‘ nếu tôi không hiểu điều gì đó trong lúc đang nói bằng tiếng Anh, tôi đề nghị người nói chuyện với tôi nói chậm lại hoặc nhắc lại’, bởi học sinh không thành công là ‘ nếu tôi quên một từ tiếng Anh tôi giải thích từ đó bằng tiếng Việt hoặc dùng từ đồng nghĩa’ và chiến lược được sử dụng ít nhất bởi học sinh thành công và khá thành công là ‘ trong khi học tôi cố gắng không dịch từng từ một’, bởi học sinh không thành công là ‘tôi nói tiếng Anh với giáo viên và bạn bè của tôi sau giờ học’.