A critical discourse analysis of President Barack. H. Obama’s address on Cuba detente policy = Nghiên cứu bài phát biểu của tổng thống Barack H. Obama về chính sách bình thường hóa quan hệ với Cuba từ góc độ phân tích diễn ngôn - Hoàng, Thị Thắm (H. : Trường Đại học Ngoại ngữ, 2019)
Kết quả cuối cùng của nghiên cứu đó là tìm ra được mối quan hệ giữa ngôn ngữ, tư tưởng và quyền lực ẩn dấu bên trong diễn ngôn. Ngôn ngữ đóng vai trò là công cụ hữu ích để thể hiện tư tưởng và quyền lực, đồng thời trong quá trình thể hiện ngôn ngữ, tư tưởng hay định danh cá nhân cũng được kiến tạo thông qua ngôn ngữ. Cụ thể trong bài phân tích này, ta thấy rõ các tư tưởng của Obama, các chiến lược ngôn ngữ mà Obama sử dụng để thể hiện và kiến tạo tư tưởng của mình.