Xây dựng nguồn học liệu mở cần có trách nghiệm của cộng đồng và các cơ quan bộ ngành có liên quan, đề xuất mô hình xây dựng học liệu mở tại Thư viện Học viện Cảnh sát nhân dân - Đỗ, Thu Thơm (H. : ĐHQGHN, 2019)
Hoạt động thư viện tại Việt Nam vẫn đang từng bước xây dựng thư viện số,thư viện đang vươn tới đóng vai trò mới, rộng và đầy đủ hơn, theo hướng làm tất cả những gì có thể để thích ứng và đáp ứng cao nhất nhu cầu về thông tin khoa học phục vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy.Từ đó tác giả đề xuất mô hình tạo lập và khai thác cơ sở dữ liệu về nguồn học liệu mở nội sinh tại Thư viện Học Viện Cảnh sát nhân dân.