A study of politeness strategies in the conversational activities of the course book New Headway – Elementary = Nghiên cứu chiến lược lịch sử trong hoạt động giao tiếp của giáo trình New headway-Elementary. Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 60140111 - Nguyễn, Thị Hường (H. : Trường Đại học Ngoại ngữ, 2019)
Kêt quả phân tích thống kê cho thấy cả chiến lược lịch sự dương tính và âm tính đều được sử dụng trong giáo trình. Tuy nhiên, chiến lược lịch sự dương tính được sử dụng nhiều hơn chiến lược lịch sự âm tính, nhiều gấp gần 5 lần chiến lược lịch sự âm tính. Kết quả này cho thấy trong hầu hết các hoạt động giao tiếp, người nói đều thể hiện sự quan tâm nhất định đến người nghe. Có 12 chiến lược lịch sự dương tính được sử dụng trong ở các hoạt động hội thoại trong giáo trình. Mười hai chiến lược này bao gồm chiến lược 1 (Chú ý đến người nghe) , chiến lược 2 (phóng đại), chiến lược 3 (quan tâm nhiều đến sự quan tâm của người nghe), chiến lược 5 (tìm kiếm sự đồng ý), chiến lược 6 (tránh sự không đồng ý), chiến lược 9 (thể hiện hiểu biết và sự quan tâm đến ý muốn của người nghe), chiến lược 10 (đưa ra lời yêu cầu, lời hứa), chiến lược 12 (bao gồm cả người nói và người nghe trong hoạt động), chiến lược 13 (đưa ra hoặc hỏi nguyên nhân), chiến lược 15 (tặng quà) và chiến lược 16 (khuyến khích). Trong số các chiến lược này, chiến lược 1 và 13 được sử dụng nhiều nhất trong khi chiến lược 2, 3 và 6 được sử dụng ít hơn cả. Số lượng các chiến lược lịch sự âm tính được sử dụng chỉ bằng một nửa số lượng các chiến lược lịch sự dương tính. Sáu các chiến lược lịch sự âm tính được dùng trong giáo trình là chiến lược 1 (thể hiện sự gián tiếp thông thường), chiến lược 2 (đặt câu hỏi, nói loanh quanh), chiến lược 4 (hạn chế sự áp đặt), chiến lược 5 (thể hiện sự làm theo), chiến lược 9 (đệ danh) và chiến lược 10 (thể hiện như đang mang nợ với người nghe). Chiến lược 1 và 5 được sử dụng nhiều nhất, chiến lược 9 và 10 được sử dụng ít nhất. Các chiến lược lịch sự dương tính và âm tính được phân bố trong cả giáo trình mặc dù hai chiến lược này được sử dụng không giống nhau về số lượng. Vì vậy, giáo viên nên hiểu và áp dụng một cách hợp lý trong giờ học.