The washback effects of TOEFL-ITP on first year non-English major students’ motivation in learning English = Ảnh hưởng của kỳ thi TOEFL-ITP đến động lực học tiếng Anh của sinh viên không chuyên năm thứ nhất. Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 601401 - Đinh, Thị Hồng Thương (H. : Trường Đại học Ngoại ngữ, 2019)
Từ kết quả phân tích số liệu phiếu điều tra và phỏng vấn, có thể kết luận rằng TOEFL-ITP có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, yêu cầu đạt TOEFL-ITP để tốt nghiệp hay theo học tiếp chương trình thúc đẩy sinh viên chương trình tiên tiến nỗ lực học tập. Yêu cầu này ảnh hưởng tốt tới mong muốn học tập, hứng thú học tập và cả động lực tích hợp (integrative motivation) của sinh viên chương trình tiên tiến, hướng tới việc học tiếng Anh lâu dài. Tuy nhiên, tác động của kỳ thi TOEFL-ITP đến sinh viên chương trình chuẩn chưa rõ ràng. Thêm vào đó, sinh viên có trình độ khá hơn và có kết quả thi TOEFL-ITP tốt hơn có động lực học cao hơn những sinh viên còn lại. Về mặt tiêu cực, do có sự không tương ứng giữa chương trình học tiếng Anh giao tiếp và yêu cầu tốt nghiệp/ tiếp tục học chương trình, cộng với sự chênh lệch về trình độ tiếng Anh của sinh viên, yêu cầu TOEFL-ITP khiến những sinh viên yếu hơn, hay những sinh viên từng không đạt TOEFL-ITP lo lắng và giảm mong muốn học tiếng Anh khi không đạt chuẩn. Hơn nữa, việc thiếu hai kỹ năng nói và viết của kỳ thi TOEFL-ITP dẫn tới việc sinh viên chỉ thiên học lệch về các kỹ năng và kiến thức phục vụ cho kỳ thi, sinh viên yếu có xu hướng chỉ tập trung vào học thi chứ không phải học thật. Ảnh hưởng hai chiều này tới động lực học của sinh viên cho thấy TOEFL-ITP có tác động tích cực và tác động tiêu cực. Điều này cũng phủ nhận giả thuyết của tác giả nghiên cứu cho rằng TOEFL-ITP chỉ có tác động tiêu cực tới sinh viên. Nghiên cứu gợi ý thêm cách đánh giá khác phù hợp hơn có thể đánh giá được cả bốn kỹ năng của sinh viên nên được cân nhắc để thay thế cho hình thức đánh giá này.