Dạy học chủ đề Hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số logarit lớp 12 ban cơ bản gắn với những vấn đề thực của cuộc sống : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 601401 - Nguyễn, Thị Thủy (H. : Trường Đại học giáo dục, 2019)
- Nghiên cứu cơ sở lí luận về dạy học Toán gắn với thực tiễn, tác giả đã làm rõ được tính thực tiễn ứng dụng của Toán học, vai trò của Toán học đối với nhiều lĩnh vực khoa học khác, và rõ hơn cả là vai trò của việc dạy học môn Toán gắn với những vấn đề thực của cuộc sống - Đề tài đã đưa ra được bốn biện pháp nhằm tăng cường tính thực tiễn trong dạy học môn Toán ở trường phổ thông - Qua tìm hiểu yêu cầu, mục tiêu và nội dung dạy học đối với chủ đề hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số logarit lớp 12 ban cơ bản và khảo sát về thực trạng dạy học chủ đề này trong chương trình Toán trung học phổ thông, cho thấy nhu cầu và sự việc thực hiện của giáo viên và học sinh về việc dạy học Toán gắn với thực tiễn. Từ đó, xây dựng quy trình thiết kế các bài toán gắn với thực tiễn theo quan điểm dạy học định hướng phát triển năng lực, và một số bài toán thực tiễn gắn với chủ đề hàm số lũy thừa, hàm số mũ và hàm số logarit. - Qua thực nghiệm sư phạm với các giáo án đã soạn gắn với chủ đề trên, với quả thực nghiệm cho thấy: Dạy học Toán gắn với thực tiễn không những giúp học sinh hững thú trong học tập, lĩnh hội kiến thức một cách chủ động mà còn giúp học sinh phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lưc hợp tác, năng lực giao tiếp, năng lực giải quyết những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, tạo điều kiện cho học sinh phát triển một cách toàn diện hơn.