Khai thác chi tiết nghệ thuật trong dạy học truyện ngắn "1945-1954” (Chương trình Ngữ văn lớp 12) : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 621401 - Bùi, Thị Kim Luyên (H. : Trường Đại học giáo dục, 2019)
- Luận văn đã trình bày một cách hệ thống những lý thuyết cơ bản về truyện ngắn, đặc điểm cơ bản của truyện ngắn, đặc điểm truyện ngắn Việt Nam 1945-1954; trình bày lý thuyết về chi tiết nghệ thuật, vai trò của chi tiết nghệ thuật trong truyện ngắn. Đồng thời trình bày lý thuyết về dạy học đọc hiểu truyện ngắn theo định hướng phát triển năng lực học sinh. - Luận văn đã khảo sát và đánh giá được thực trạng dạy học đọc hiểu truyện ngắn Việt Nam giai đoạn 1945-1954 trong nhà trường THPT hiện nay, từ đó đưa ra kết luận về ưu điểm, hạn chế của việc dạy học đọc hiểu truyện ngắn của GV và HS. - Luận văn đề xuất các biện pháp dạy học đọc hiểu truyện ngắn 1945-1954 theo hướng khai thác chi tiết nghệ thuật. Những đề xuất, giải pháp được nêu trong luận văn đã được kiểm chứng thông qua hoạt động thực nghiệm. - Điểm mới của luận văn: + Đưa ra quan điểm dạy học đọc hiểu truyện ngắn theo hướng khai thác các chi tiết nghệ thuật. + Đề xuất tiến trình dạy học đọc hiểu truyện ngắn, rèn kĩ năng đọc hiểu, giúp HS tự đọc hiểu truyện ngắn trong và ngoài chương trình. + Đề xuất việc áp dụng một số chiến thuật đọc hiểu và kĩ thuật dạy học mới vào đọc hiểu truyện để phát huy năng lực cho HS.