汉越网络新闻标题语言特点对比研究 = Đối chiếu đặc điểm ngôn ngữ tiêu đề báo mạng trong tiếng Hán và tiếng Việt. Luận văn ThS. Ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài: 602202 - Nguyễn, Thị Thu Thủy (H. : Trường Đại học Ngoại ngữ, 2019)
Trên cơ sở tham khảo, tổng kết, kế thừa kết quả nghiên cứu của những người đi trước đồng thời áp dụng các phương pháp nghiên cứu như thống kê số lượng, khảo sát, đối chiếu, phân tích, chúng tôi nhận thấy ngôn ngữ tiêu đề báo mạng trong tiếng Hán và tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng , bên cạnh đó cũng có không ít điểm khác biệt. Chúng tôi xét trên 3 phương diện từ ngữ, ngữ pháp và cách sử dụng biện pháp tu từ để chỉ ra sự giống và khác nhau rõ trong phong cách viết tiêu đề báo mạng Trung-Việt, từ đó ứng dụng cho vấn đề chuyển dịch tiêu đề báo mạng Trung Quốc sang tiêu đề báo mạng Việt Nam.