Vận dụng dạy học khám phá nhằm phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh trong dạy học phần Sinh học cơ thể thực vật - Sinh học 11, trung học phổ thông - Nguyễn, Thị Phương Nga (H. : Trường Đại học Giáo dục, 2019)
Trên cơ sở nghiên cứu lí luận và thực tiễn của việc phát triển năng lực nghiên cứu khoa học thông qua dạy học khám phá, sau thời gian triển khai thực hiện nghiên cứu, chúng tôi đã có những kết quả nhƣ sau: - Chúng tôi đã tiến hành phân tích nội dung, cấu trúc của phần Sinh học cơ thể thực vật - Sinh học 11, trung học phổ thông. Trên cơ sở đó, đã đề xuất một số nội dung kiến thức có thể thiết kế thành các đề tài khoa học để tổ chức dạy học khám phá theo hƣớng phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh. - Đã xây dựng và phân tích quy trình dạy học khám phá qua đề tài khoa học nhằm phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh. - Đã thiết kế đƣợc hai giáo án thuộc phần Sinh học cơ thể thực vật – Sinh học 11 sử dụng quy trình dạy học khám phá qua đề tài khoa học nhằm phát triển năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh. - Đã đề xuất công cụ đánh giá năng lực nghiên cứu khoa học ở học sinh, đó là đánh giá năng lực nghiên cứu khoa học thông qua đánh giá mức độ đạt đƣợc từng thành tố của năng lực, gồm kiến thức, kĩ năng và thái độ