Áp dụng hàm sản xuất Cobb-Douglas để ước lượng đóng góp của nguồn nhân lực vào kết quả sản xuất kinh doanh điện ở Việt Nam thời kỳ 2001-2008 - Đinh, Văn Toàn (2019)
Lý thuyết và thực tiễn cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của nguồn nhân lực (NNL) đối vói tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội. Với mục tiêu khảo sát đóng góp của NNL vào kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) điện ở Việt Nam giai đoạn 2001-2008, bài viết này trình bày kết quả áp dụng thử hàm sản xuất Cobb-Douglas và phương pháp hạch toán cho Tổng công ty Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (sau khi chuyển đổi mô hình từ Tổng công ty vào năm 2007). Kết quả cho thấy xu thế tăng trưởng, đồng thời ước lượng được mức độ và xu thế tác động của yếu tố lao động đến SXKD điện thời gian qua. Sau khi phân tích kết quả thu được và những vấn đề đặt ra khi áp dụng hàm sản xuất Cobb-Douglas và phương pháp hạch toán trong phần tích tăng trương ỏ EVN và đề cập một số đóng góp cua NNL tới phát triển cua EVN, tác giả đưa ra một số kiến nghị về hướing nghiên cứu tiếp theo đối với phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong giai đoạn tới.